เซ็กส์ระหว่างท้อง อันตรายจริงหรือ?

 sex-during-pregnancy

 

จบลงไปแล้วกับละครเรื่อง “เสน่หา สัญญาแค้น” ทางช่อง 3 ที่ได้นักแสดงนำมากฝีมืออย่าง เจนนี่ อัศวเหม และ โดม-ปกรณ์ ลัม แต่ก็มีประเด็นให้ต้องมาไขข้อข้องใจให้กับบรรดาคุณแม่ทั้งหลาย เพราะมีเรื่องถกเถียงกันจนได้อีกแล้วหล่ะครับว่า นาคิน จะรู้มั้ยนะว่า ปานตะวัน กำลังท้องอ่อนๆอยู่ การที่พระเอกคอยฉุดนางเอกไปมีเซ็กส์รุนแรงแบบนั้นอาจมีผลทำให้นางเอกแท้งบุตรได้เลยนะครับพี่โดม +++

 

ผมเชื่อว่าต้องมีคู่สามีภรรยาจำนวนไม่น้อยที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ระหว่างที่คุณผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์อยู่แน่นอน กังวลว่าจะสามารถมีเซ็กส์ได้หรือเปล่า จะปลอดภัยมั้ย แต่อาจเขินๆอายๆไม่กล้าถามหมอตรงๆ แต่พอหมอเปิดประเด็นขึ้นมา ก็สังเกตุได้ถึงสีหน้าและแววตาของทั้งคู่ว่าตั้งใจฟังขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด 555 นี่ไม่ใช่เรื่องแปลกหร่อกครับ เพราะเซ็กส์เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ เพียงแต่ว่าเป็นเซ็กส์ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติก็เท่านั้นเอง

 

เหตุเพราะคุณผู้หญิงนั้นมีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้องด้วยอีกคน จึงทำให้ทั้งสามีและภรรยาวิตกกังวลกลัวว่า เซ็กส์จะทำให้เกิดอันตรายแก่ทารกในครรภ์ โดยเฉพาะกังวลกลัวว่าจะทำให้แท้งมากที่สุด แต่ผมขอยืนยันเลยว่า “ถ้าการตั้งครรภ์นั้นไม่มีภาวะผิดปกติใดๆ เซ็กส์ระหว่างตั้งครรภ์นั้นสามารถมีได้ครับ ไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด ไม่ทำให้แท้ง ไม่ทำให้ช่องคลอดติดเชื้อ ไม่ทำให้คลอดก่อนกำหนด เพราะถุงน้ำคร่ำและน้ำคร่ำที่อยู่ล้อมรอบตัวทารก ตลอดจนกล้ามเนื้อของมดลูกที่แข็งแรงนั้น จะช่วยป้องกันแรงกระแทกและลดโอกาสที่ทารกจะได้รับความกระทบกระเทือนระหว่างการมีเซ็กส์ครับ” แต่ถ้าเป็นการตั้งครรภ์ที่มีภาวะผิดปกติ เช่น

 

  • มีประวัติคลอดก่อนกำหนด หรือเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด
  • ตั้งครรภ์แฝด
  • มีภาวะรกเกาะต่ำ
  • มีประวัติหรือกำลังมีอาการเลือดออกทางช่องคลอด
  • มีน้ำเดินจากภาวะถุงน้ำคร่ำรั่วหรือแตก
  • ตรวจพบว่าปากมดลูกสั้นหรือไม่แข็งแรง
  • ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำลังเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศ

 

หากมีอาการดังกล่าวแนะนำว่าก็ควรหลีกเลี่ยงการมีเซ็กส์ เพื่อความปลอดภัยของทั้งมารดาและทารกในครรภ์ครับ แต่ก็อาจใช้วิธีออรัลเซ็กส์แทนได้ (ยกเว้นกรณีเป็นเริมนะครับ เพราะอาจติดต่อถึงกันได้) แต่ก็มีข้อควรระวังว่าคุณผู้ชายไม่ควรเป่าลมเข้าไปในช่องคลอด เพราะอาจทำให้เกิดภาวะฟองอากาศแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปอุดตันที่ปอดของมารดา ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อทั้งแม่และลูกได้ครับ เพราะช่วงตั้งครรภ์จะมีเส้นเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากเป็นพิเศษคับ

 

ส่วนประเด็นเรื่องของช่วงเวลาในการมีเซ็กส์นั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน โดยช่วงเวลาที่ปลอดภัยมากที่สุดคือ การตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสที่ 2 หรืออายุครรภ์ราวๆ 14-32 สัปดาห์ เพราะระยะนี้โอกาสแท้งเกิดขึ้นได้น้อยลงกว่าช่วง 3 เดือนแรกค่อนข้างมาก และไม่ได้อยู่ในช่วงใกล้จะครบกำหนดคลอดอย่างช่วง 3 เดือนหลังที่การมีเซ็กส์อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหน่วงท้องหรือเจ็บครรภ์คลอดขึ้นมาได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงช่วง 3เดือนแรกและช่วงใกล้คลอดจะดีที่สุดครับ

 

อีกทั้งช่วงไตรมาสที่ 2 นั้นอาการแพ้ท้องจะดีขึ้นค่อนข้างมากแล้ว และมดลูกก็มีขนาดไม่ใหญ่โตจนเกิดไปที่จะเป็นอุปสรรคในการมีเซ็กส์ นอกจากนั้นแล้วช่วงนี้ยังเป็นช่วงที่ฝ่ายหญิงจะมีความพึงพอใจในเพศสัมผัสมากกว่าช่วงอื่นๆ เพราะน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดจะเยอะขึ้น อวัยวะเพศขยายตัวเพราะมีเลือดไปเลี้ยงมากขึ้นทำให้คุณผู้หญิงมีโอกาสถึงจุดสุดยอดได้ง่ายและบ่อยขึ้นนั่นเองครับ

 

ประเด็นเรื่องของท่าทางการมีเซ็กส์นั้น ผมขอแนะนำท่าทีฝ่ายหญิงสามารถควบคุมความลึกของการสอดใส่ได้ เพื่อป้องกันอาการปวดหน่วงท้องหรือกระตุ้นให้เกิดอาการเจ็บครรภ์คลอดจากการมีเซ็กส์ และท่าที่ไม่มีการทิ้งน้ำหนักโดยตรงไปที่มดลูก ซึ่งท่าที่แนะนำ ได้แก่

 

3

ท่า Doggy คือ ฝ่ายหญิงอยู่ในท่าคลานเข่า ฝ่ามือยันพื้น แล้วให้ฝ่ายชายเข้าทางด้านหลัง

2
ท่าSpooning คือ ฝ่ายหญิงนอนตะแคงหันหลังให้ฝ่ายชาย เหมือนช้อนวางตะแคงซ้อนกัน

1
ท่า Woman on top คือ ฝ่ายหญิงนั่งคร่อมอยู่ด้านบนฝ่ายชาย

เพียงเท่านี้เซ็กส์ระหว่างตั้งครรภ์ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอีกต่อไป หากเราเข้าใจถึงสรีระและข้อควรระวังต่างๆ ถึงแม้ว่าคุณผู้หญิงจะตั้งครรภ์อยู่ แต่ทั้งคู่ก็ยังสามารถมีความสุขทางเพศได้อย่างปลอดภัย อย่าให้ความไม่เข้าใจทำให้เราเสียโอกาสที่จะแสดงความรักต่อกันเลยนะครับ

 

 

นพ.ปัญญา ศักดิ์สง่าวงษ์

สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช

Comments

comments