เรื่องเล่า หมอเช้าตรู่ ตอน : แพ้ยาคุมกำเนิด

10660215_725814137485318_7853540479165338763_n

 

คนไข้: หมอคะ คืออยากปรึกษาเรื่องคุมกำเนิดค่ะ


หมอ ชต: แล้วคุณวางแผนจะมีบุตรไว้เมื่อไหร่ครับ ผมจะได้ช่วยแนะนำวิธีที่เหมาะกับคุณให้คนไข้: คือจะเริ่มปล่อยหลังแต่งงานกันสัก 4-6 เดือนอ่ะค่ะ

 

หมอ ชต: งั้นน่าจะเปนวิธีที่ง่ายๆ ไม่มีผลระยะยาว เช่น ถุงยางอนามัย ไม่ก็รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดดูมั้ยคับ หยุดใช้ก็สามารถปล่อยให้ตั้งครรภ์ได้เลย

 

คนไข้ : งั้นถุงยางดีกว่าค่ะ เพราะเคยใช้ยาคุมแล้วแพ้ยาคุมค่ะ เวียนหัวคลื่นไส้มาก ไม่กล้าเสี่ยง

 

หมอ ชต: เอิ่ม เงิบ!ครับ

 

ความจริง : อาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะที่คนไข้พูดถึงจริงๆแล้ว ไม่ใช่อาการแพ้ยานะครับ ถือว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาเม็ดคุมกำเนิดครับ คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดและเรียกอาการเช่นนี้ว่าเป็นอาการแพ้ยา จนทำให้คนอื่นๆที่ได้ฟังเกิดอาการ นอยด์ ไม่กล้าใช้ยาเม็ดคุม สาเหตุที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศรีษะก็เพราะ อาจเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน(Ethinyl estradiol:EE) ค่อนข้างสูง ไม่เหมาะกับร่างกายของแต่ละคน ดังนั้นหากใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดเเล้วมีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน ลองหันมาเลือกใช้ยี่ห้ออื่นที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน(Ethinyl estradiol:EE)ต่ำลง เช่น จากEE 35 ไมโครกรัม ก็เปลี่ยนเป็น 30 เป็น 20 ไมโครกรัม ลองดูนะครับ ส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้นชัดเจน
แต่หากเลือกใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดกลุ่มที่มีปริมาณฮอร์โมน EE ปริมาณยิ่งต่ำ เช่น 20,15 ไมโครกรัม แม้ว่าอาการคลื่นไส้ วิงเวียนจะน้อยลงมากๆ แต่อาจมีผลข้างเคียงอื่นตามมาแทน นั่นก็คือ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย น้ำตาลๆ แดงจางๆ ระหว่างรอบประจำเดือนได้นะครับ แต่ประสิธิภาพการคุมกำเนิดไม่ได้แตกต่างกันชัดเจนแต่อย่างใดครับผม

 

ขอยกตัวอย่าง ยาเม็ดคุมที่มีปริมาณฮอร์โมน (EE) จากมากไปน้อยนะคับ

 

  • ฮอร์โมนสูง(35mcg) ได้แก่ Dian 
  • ฮอร์โมนต่ำ(30mcg) ได้แก่ Yasmin Marvelon Belara
  • ฮอร์โมนต่ำมาก(20mcg) ได้แก่ Yaz Mercilon
  • ฮอร์โมนต่ำสุด(15mcg) ได้แก่ Oilez Minidoz


เท่านี้ก่อนละกันครับ เดี๋ยวจะมากเกินไป

ผู้หญิงที่ร่างกาย sensitive ต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนปริมาณสูงๆ (EE 35 mcg)มักจะมีอาการ เช่น วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน คัดตึงเต้านมมาก ก็จะแนะนำให้มาใช้ยาคุมชนิดปริมาณฮอร์โมนต่ำ-ต่ำมาก(EE 20-30 mcg) แต่ข้อเสียของยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำมากๆ (EE 15-20 mcg)คือ อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบประจำเดือนได้ และเมื่อคำนึงถึงขนาดรูปร่างหญิงไทยทั่วไปที่ไม่ได้ตัวโตมากนัก ฮอร์โมนขนาดต่ำ(EE 30)น่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆให้ลองเลือกใช้นะครับ อีกอย่างยาคุมที่ราคาแพงไม่ได้หมายความว่าจะต้องดีกว่าเสมอไป มันขึ้นกับว่าเราเลือกใช้ได้เหมาะสมกับตัวเราหรือไม่ บางครั้งยาคุมที่ราคาไม่ได้สูงมากแต่กลับใช้แล้วผลข้างเคียงน้อยกว่าก็เป็นได้ ถ้าเลือกไม่ถูกจริงๆก็อาจเข้ามาพบเเพทย์เพื่อขอคำแนะนำน่าจะเป็นวิธีที่ดีและง่ายที่สุดครับ

Comments

comments