เปียกน้ำสงกรานต์ “ถึงจะคันน้องสาว แต่หนูเปล่าเป็นเชื้อรานะคะ”

ใกล้ช่วงเทศกาลสนุกประจำปีอย่างสงกรานต์เฟสติวัล เข้ามาทีไร สาวๆหลายคนคงอดไม่ได้ที่จะต้องขอเล่นน้ำคลายร้อนให้สมใจซะหน่อย ก็ปีนึงมีแค่หนเดียวนี่นา งั้นขอจัดหนักเล่นน้ำมันทุกวันเลยละกัน ถึงไหนถึงกัน 55 แต่เอ๊ะ+เอาล่ะสิ ชักรู้สึกแปลกๆคันๆ น้องสาวขึ้นมาแล้วไง ก็เล่นน้ำซะตัวเปียกชุ่มตั้งแต่หัวจดเท้าตั้งแต่สายยันค่ำ เอาไงดีล่ะทีนี้ เชื้อราคงขึ้นเป็นดอกเห็ดใต้ร่มผ้าแล้วล่ะมั้งป่านนี้ เดี๋ยวแวะร้านขายยาซื้อยาฆ่าเชื้อรามาทาหน่อยละกัน อ๊ะๆเดี๋ยวก่อนครับ !! ใจเย็นๆ เพราะ ถึงจะคันน้องสาว แต่หนูเปล่าเป็นเชื้อรานะคะ                                                                  

 

แม้ว่าอาการคันจะเป็นอาการที่พบบ่อยของการติดเชื้อราในร่มผ้าก็ตาม แต่ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเชื้อราเสมอไปนะครับ เพราะการจะบอกว่ามี การติดเชื้อราที่น้องสาวมันต้องมีอาการมากไปกว่านั้นหน่ะสิครับ นั่นก็คือ จะต้องมีตกขาวที่สีเปลี่ยนไป จากสีขาวๆครีมๆเปลี่ยนไปเป็นสีเหลืองหรือเขียวอ่อนๆ ที่สำคัญตกขาวมักจะจับตัวกันเป็นก้อนคล้ายๆนมบูด (อันนี้เป็นจุดสังเกตสำคัญของการติดเชื้อราในช่องคลอดเลยก็ว่าได้) ตกขาวมีกลิ่นเหม็น ส่วนใหญ่จะมีอาการคันยิบๆทั้งในช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย ผิวหนังบริเวณน้องสาวจะบวม แดง แสบ และคัน บางคนพบว่ามีอาการปัสสาวะแสบขัดได้ด้วยเหมือนกัน                                                                         

 

แต่ใช่ว่าเมื่อมีอาการคันน้องสาวแล้วจะต้องเป็นเชื้อราเสมอไป เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการคันน้องสาวได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการระคายเคืองจากความอับชื้น ทั้งจากเลือดประจำเดือนที่เปียกชุ่มผ้าอนามัยเป็นเวลานานๆ ตกขาวที่มาเยอะในบางช่วงของรอบประจำเดือน หรือแม้กระทั่งการสวมใส่เสื้อผ้าที่เปียกชื้นหรือชุดชั้นในที่ไม่แห้งสนิท ปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีส่วนทำให้ผิวหนังบริเวณน้องสาวที่มีความบอบบางอยู่แล้ว เกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น แล้วยิ่งถ้าต้องใส่ชุดรัดรูป หรือต้องเดิน ต้องขยับตัวบ่อยๆ ก็ยิ่งเกิดการเสียดสีทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นถลอก เกิดอาการแสบ คัน ตามมาในที่สุด อีกอย่างช่วงสงกรานต์หากน้ำที่นำมาเล่นไม่สะอาด ก็อาจมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนมาด้วย หากน้องสาวต้องอยู่ในสภาพเปียกชื้นแบบนั้นนานๆ ก็ยิ่งทำให้มีการติดเชื้อโรคอย่างอื่น ที่ไม่ใช่เชื้อราตามมาภายหลังได้เช่นกัน   

 

ดังนั้นใครที่วางแผนจะเล่นน้ำสงกรานต์ให้เปียกกันทั้งวัน คุณก็มีโอกาสเกิดอาการคันขึ้นมาได้มากขึ้น ดั้งนั้นระหว่างวันที่สนุกกับการเล่นน้ำ หากเกิดปวดปัสสาวะก็ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เวลาเข้าห้องน้ำทำธุระเสร็จก็ควรเช็ดทำความสะอาดจากหน้าไปหลัง เพราะเชื้อโรคที่อยู่รอบๆทวาร จะได้ไม่ปนเปื้อนมาที่ช่องคลอด หลังจากเล่นน้ำเสร็จควรอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้สะอาด ไม่จำเป็นต้องสวนล้างเข้าไปในช่องคลอด เพราะจะยิ่งเพิ่มโอกาสการติดเชื้อจากภายนอกเข้าสู่ภายในให้สูงขึ้น จากนั้นควรสวมใส่เสื้อผ้า ชุดชั้นในที่แห้งสนิท เนื้อผ้าโปร่งๆระบายอากาศได้ดี หรือเวลาเข้านอนอาจไม่จำเป็นต้องใส่กางเกงชั้นใน เพื่อจะได้เป็นการระบายความอับชื้น ลดโอกาสเกิดการระคายเคือง และการติดเชื้อได้ ที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างก็คือ อย่าเพิ่งตกใจและรีบไปหาซื้อยามากิน มาเหน็บเองโดยที่ยังไม่ได้ตรวจ เพราะอาจทำให้เชื้อดื้อยา รักษายากขึ้นและกลายเป็นโรคเรื้อรังได้ครับ                                                                     

 

แม้ว่าอาการคันน้องสาว จะเป็นอาการที่พบได้บ่อย แต่ก็ใช่ว่าอาการคันนั้นจะต้องเกิดจากการติดเชื้อเสมอไปอย่างที่ได้อธิบายไปแล้ว ดังนั้นหากเรารู้สาเหตุ รู้จักสังเกตอาการผิดปกติ รวมทั้งวิธีการป้องกันการติดเชื้อแล้ว เวลามีอาการคันขึ้นมาก็จะได้ไม่ต้องกังวล เครียด หรือรีบหาซื้อยามารักษาเอง เราสามารถดูแลตัวเองเบื้องต้นดูก่อนได้ เพราะหากสาเหตุของอาการคันนั้นไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาการคันก็จะหายไปได้เองภายใน 2-3 วันครับ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คันตลอดเวลาทุกวัน และสงสัยว่าอาจจะติดเชื้อ ก็ค่อยมาพบแพทย์ทีหลังได้ เพียงเท่านี้ อาการคันน้องสาวก็เป็นเรื่องธรรมดาๆที่เจอได้ ไม่ต้องตกอกตกใจ สงกรานต์นี้ก็จะได้เล่นน้ำอย่างสบายใจ ไม่มีเชื้อโรค เชื้อรา เป็นของที่ระลึก ให้ต้องหมดสนุก หรือรู้สึกขยาดกับสงกรานต์เฟสติวัลกันไปเลยนะครับ 555

Comments

comments