เรื่องเล่า หมอเช้าตรู่ : ตอน หนีแฟนมาตรวจเพราะผมกลัวเป็นหมัน

คนไข้ : สวัสดีครับหมอ เอ่อ คือ เอ่อ คือ ผมอยากมาตรวจน้ำเชื้อครับ!!

หมอ ชต. : อ่อ ได้ครับ ว่าแต่วันนี้มาคนเดียวเหรอครับ ภรรยามาด้วยมั้ย

คนไข้ : คืองี้ครับ วันนี้ผมขอมาตรวจคนเดียวก่อน ถ้าผมปกติจะได้ให้แฟนมาพบหมอทีหลัง เอาตรงๆนะครับ ผมกลัวว่าน้ำเชื้อผมนี่แหละที่น่าจะมีปัญหา เพราะแฟนผมเค้าเพิ่งอายุ 30 เอง แข็งแรงดี แถมประจำเดือนก็มาตรงดีทุกเดือน ผมพยายามลองวิธีนับวันกันมาได้เกือบจะ 3 ปีแล้วครับ ยังไม่ติดสักครั้งเลยหมอ

หมอ ชต. : ใจเย็นๆก่อนนะครับ อย่าเพิ่งคิดมาก ทางที่ดีควรต้องประเมินหาสาเหตุทั้งคู่ แต่ถ้าวันนี้ยังไม่สะดวกก็ตรวจฝั่งเราก่อนก็ได้ครับ เพราะฝ่ายชายเบื้องต้นแค่ตรวจคุณภาพน้ำเชื้อก็พอจะทราบปัญหาบ้างแล้ว

 

เหตุการณ์ทำนองนี้ผมเจออยู่เรื่อยครับที่คนไข้เข้ามาปรึกษาหมอแค่เพียงฝ่ายเดียว ไม่ฝ่ายชาย ก็ ฝ่ายหญิง เหตุผลก็มีตั้งแต่ทั้งคู่ไม่กล้ามาตรวจพร้อมกันเพราะกลัวว่าถ้าผลตรวจออกมาแล้วพบว่าตัวเองผิดปกติ อีกฝ่ายจะโทษเราได้ กลายเป็นความผิดติดตัวขนาดนั้นเลยก็มี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฝ่ายชายมากกว่าที่มักคิดแบบนี้ เลยแอบมาขอตรวจน้ำเชื้อดูก่อน ยังไม่อยากให้แฟนรู้ เพราะเรื่องแบบนี้มันเสียความมั่นใจไปพอสมควรเลยนะ ถ้ารู้ว่าเราน้ำเชื้อเราอ่อนเนี่ยะหรือ อีกกรณีนึงก็คือ ฝ่ายหญิงมาเองคนเดียว เพราะฝ่ายชายไม่ยอมมาตรวจด้วยซะที ก็เพราะฝ่ายชายให้เหตุผลว่า “สาเหตุไม่น่าจะเกิดจากผมหร่อก ผมยังหนุ่มยังแน่น น่าจะเป็นที่คุณมากกว่านะ งั้นคุณไปตรวจก่อนเลย ถ้าปกติผมถึงจะไปตรวจทีหลัง” ทำให้การตรวจหาสาเหตุทำได้ไม่ครบรอบด้าน แต่อย่าลืมนะครับว่า การจะมีลูกซักคน มันต้องอาศัยทั้งปัจจัยฝ่ายชายและฝ่ายหญิง จะดีแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างเดียวไม่ได้ มันต้องดีทั้งคู่นะครับถึงจะสำเร็จมีลูกได้

 

ดังนั้นการประเมินหาสาเหตุแต่เพียงฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนั้นไม่เพียง เพราะใช่ว่า ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผลผิดปกติ อีกฝ่ายจะต้องปกติเสมอไป เพราะ ถ้าอีกฝ่ายเกิดผิดปกติขึ้นมา แต่ไม่เคยได้ตรวจและไม่รู้มาก่อน อาจทำให้เลือกวิธีการรักษาที่ไม่เหมาะสม โอกาสท้องก็น้อย นั่นก็เท่ากับว่าเสียเวลาทิ้งไปเฉยๆจริงมั้ยล่ะครับ

 

ยกตัวอย่างเช่น ฝ่ายหญิงตรวจเบื้องต้นแล้วปกติดีทุอย่าง ทั้งอัลตร้าซาวน์ ฉีดสีดูท่อนำไข่ ประจำเดือนมาปกติดี แต่ฝ่ายชายไม่ได้มาตรวจ เลยขอไปลองอยู่ด้วยกันเองต่ออีกสัก 6-8 เดือน ปรากฏว่ายังไม่ท้อง คราวนี้ฝ่ายชายมาตรวจน้ำเชื้อทีหลังแล้วพบว่าน้ำเชื้อมีจำนวนตัวอสุจิน้อยมาก ซึ่งมีโอกาสท้องได้เองตามธรรมชาติน้อยมาก ดังนั้นวิธีการรักษาที่เหมาะสมคือ การทำเด็กหลอดแก้ว ทำให้เริ่มการรักษาล่าช้า เสียเวลาทิ้งไปเฉยๆ ถ้าอายุฝ่ายหญิงยังไม่มากก็ยังไม่เป็นไรมากนัก แต่ถ้าอายุผู้หญิงมากๆ เช่น มากกว่า 35 ปี เวลา 4-6 เดือนถือว่ามีความหมายมากๆเลยนะครับ เพราะยิ่งเราเริ่มรักษาช้า ผู้หญิงก็ยิ่งแก่ โอกาสสำเร็จก็จะยิ่งน้อยลงตามไปด้วย ยังไงล่ะครับ

 

สุดท้ายผมของฝากไว้ว่า วัตถุประสงค์ของการมาตรวจหาสาเหตุของ ภาวะมีบุตรยาก ไม่ใช่การหาว่าใครเป็นปัญหาแล้วมัวมาโทษว่าเป็นความผิดของใคร ปัญหาที่ตรวจพบ ไม่ใช่ปัญหาของคุณหรือปัญหาของผม แต่ถือว่ามันคือปัญหาของเราทั้งคู่ ปัญหาที่เราต้องร่วมมือกันแก้ไข เพื่อเป้าหมายเดียวกันคือ การมีลูกให้สำเร็จ ดังนั้นแล้วต่างฝ่ายต่างควรต้องพยายามให้ความร่วมมือและคอยเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน เพื่อให้ผ่านอุปสรรคปัญหานี้ไปให้ได้นะครับ ขอเป็นกำลังใจนะครับ สู้ๆ

Comments

comments